Đông trùng hạ thảo hima Hima có tính chất ký sinh
mạnh. Bởi vậy, sự sinh trưởng và kết hợp giữa ấu trùng và nấm đều cần
điều kiện sinh thái đặc biệt, đông trùng hạ thảo hima thiên nhiên chỉ
phân bố chủ yếu ở vùng cao nguyên Thanh Tạng (Thanh Hải + Tây
Tạng) và một số thảo nguyên trên núi cao ở đó khu vực biên giới xa
xôi của Trung Quốc.
Vì sao có tên gọi đông trùng hạ thảo Hima ?
Đông trùng hạ thảo hima thiên nhiên chứa 19 loại
axit amin tự do, các chất dinh dưỡng (protein, lipit…), nhiều loại
vitamin ( A, K, C, B, E…), các nguyên tố vi lượng (Al, K, Na, Si..), chất
uracil, chất 20 - alkane, chất D - mannitol, vi-ta-min B12, chất
ergosterol, chất alkoloids và nhóm hợp chất mang giá trị dược liệu cao như:
cordyceps acid, cordycepin, adenosine, polysaccharide...Đông trùng hạ thảo hima
thiên nhiên là sự lựa chọn lý tưởng giúp:
·
Nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, điều
tiết hệ thống miễn dịch.
· Hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính
không lây như: bệnh tim mạch, ung thư, cao huyết áp, tiểu đường, các bệnh về thận…
·
Hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa,
làm đẹp, dưỡng da
·
Cải thiện chức năng sinh lí, tăng cường
sinh lự cho phái nam, hỗ trợ khắc phục các triệu chứng của phụ nữ trong thời kì
tiền, mãn kinh.
Đông trùng hạ thảo Hima mọc tự nhiên |
Đông trùng hạ thảo Hima hình thành như thế nào ?
Đông trùng hạ thảo hima thiên nhiên là
kết quả của quá trình kí sinh trên cơ thể sâu thuộc chi Thitarodes Viette của
loài nấm Cordyceps sinensis thuộc nhóm Ascomycetes, vào mùa đông nó tồn tại
dưới dạng động vật, nhưng khi hè đến thì lại là một loài thực vật đích thực.
Với đặc tính sinh trưởng dị biệt nêu trên, đông trùng hạ thảo hima rất hiếm
trong tự nhiên, sản lượng mỗi năm ước chừng chỉ khoảng 80kg.
Qúa trình hình thành của đông trùng hạ thảo Hima |
Các nghiên cứu đã chỉ ra: đông trùng
hạ thảo hima chỉ sinh trưởng và phát triển một cách toàn diện nhất ở những khu
vực có môi trường sinh thái hết sức đặc biệt này. Bởi vậy, chúng ta rất
khó có thể nuôi cấy chúng theo phương thức nhân tạo.Theo những người từng
đi đào đông trùng hạ thảo hima lâu năm, loài thảo dược này có thời kỳ sinh
trưởng rất ngắn, chỉ dao động trong khoảng 10 - 15 ngày. Vào mùa hè, ở một số
quốc gia như Tây Tạng, Nepal, người dân có cả một mùa vụ khai thác đông
trùng hạ thảo hima.
Vì sao gọi đông trùng hạ thảo Hima là loại dược liệu quý hơn vàng ?
Dãy núi Himalaya nơi hình thành đông trùng hạ thảo Hima |
Trong quá trình khai thác, không phải tất cả các cây đông
trùng hạ thảo hima đào lên được đều có các sợi nấm màu nâu vàng bao phủ
bên ngoài, mà có trên một nửa trong số đó khi đào lên có hiện tượng sợi
nấm “chạy
đi mất”, khi vừa gặp gió thì bị khô quắt và đen thui, không còn nguyên
hình dạng. Những con đông trùng hạ thảo hima này rất khó bán, và
có nếu bán được thì giá cũng bị giảm đi rất nhiều, Các thương lái lâu năm tại
Tây Tạng cho biết: đông trùng hạ thảo hima có chất lượng tốt, hình dáng
đẹp thì mới bán được giá cao. Chính vì vậy mà có rất nhiều người quan tâm
đến việc làm thế nào để giữ được nguyên hình dạng, màu sắc của đông trùng
hạ thảo hima mà không làm mất đi các chất dinh dưỡng quý báu của loài thảo dược
này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét